ถุงไปรษณีย์

ถุงไปรษณีย์ คืออุปกรณ์คลังสินค้าที่ช่วยในการแพ็คสินค้าในการส่งพัสดุ อีกหนึ่งอุปกรณ์ทางเลือกที่ช่วยพ่อค้า แม่ค้าออนไลน์ประหยัดค่าใช้จ่าย ต้นทุนมากกว่าการใช้แบบกล่อง สะดวกรวดเร็ว แข็งแรง กันน้ำ มีวัสดุให้เลือกหลายเกรด หลายราคา บางรุ่นมีแผ่นกันกระแทกในตัว ช่วยป้องกันความเสียหาย

ประเภทของ ถุงไปรษณีย์ ซองไปรษณีย์

ถุงไปรษณีย์ตามท้องตลาดมีให้เลือกหลายประเภท ผลิตจากวัสดุที่แตกต่างกัน หลากหลายราคา หลากหลายเกรดสินค้า โดยหลักๆแล้วจะมีดังนี้

 1. ซองไปรษณีย์ ซองจดหมายสีขาว ทำจากกระดาษแข็ง เหมาะกับการใส่เอกสาร ไม่ทำให้เอกสารยับ ใส่เอกสารสำคัญเช่น เอกสารราชการ สัญญา ใบรับรองต่างๆได้ ขนาดเท่า A4 กระดาษแข็งช่วยให้ปากกาลูกลื่นเขียนติด
 2. ซองกันกระแทก มีแผ่นบับเบิ้ลกันกระแทกด้านใน เหมาะกับการใส่ของชิ้นเล็ก หรือของที่แตกง่าย ช่วยลดต้นทุนในการแพ็คสินค้า
 3. ซองพลาสติก ช่วยกันน้ำ ลดต้นทุนการขนส่ง เหมาะกับใส่ของชิ้นเล็ก
 4. ซองใสหลังกาว ใส่เอกสาร สำหรับแปะใบปะหน้าติดซอง หรือกล่องพัสดุ เหมาะกับการแปะใบปะหน้า รายละเอียดที่อยู่ ใบกำกับภาษี
ถุงไปรษณีย์ 1
ซองจดหมายสีขาว
ถุงไปรษณีย์ 2
ซองกันกระแทก
ถุงไปรษณีย์ 3
ซองพลาสติก

ถุงไปรษณีย์ 4
ซองใสหลังกาว

วิธีเลือกถุงไปรษณีย์

ขนาดถุงไปรษณีย์ ซองไปรษณีย์ ขนาดมาตรฐาน

ขนาดถุงไปรษณีย์ ถุงไปรษณีย์พลาสติก ถุงไปรษณีย์กระดาษในท้องตลาด แต่ละแบรนด์ แต่ละโรงงานจะมีขนาดไม่เท่ากัน หรืออาจคลาดเคลื่อนกันเล็กน้อย โดยทั่วไปแล้วขนาดมาตรฐานจะมีดังนี้

No.กว้างยาวปาก
120cm25cm5cm
225cm30cm5cm
328cm37cm5cm
432cm40cm5cm
538cm47cm5cm
640cm50cm5cm
745cm55cm5cm

วิธีเลือกขนาดถุงไปรษณีย์

ถุงไปรษณีย์ จะมีขนาดที่แตกต่างกันออกไป ความใหญ่ ความเหล็ก ความหนา ความบาง ไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่กับยี่ห้อของถุงไปรษณีย์ แต่ละขนาดเหมาะกับการใส่สิ่งของไม่เหมือนกัน ผู้ใช้งานอาจเลือกได้ดังต่อไปนี้

 1. ขนาด 20 x 26 cm
  สามารถใส่หนังสือขนาดครึ่ง A4 หรือ A5 ได้ ใส่เสื้อยืด หรือชุดว่ายน้ำแบบ one piece หรือ two piece ได้
 2. ขนาด 25 x 31 cm
  ใส่หนังสือหรือกระดาษขนาด A4 50-100 แผ่นได้ หรือสามารถใส่เสื้อขนาดไซต์ใหญ่ได้
 3. ขนาด 28 x 37 cm
  ใส่กล่องรองเท้า หรือเสื้อไซต์ใหญ่ 3-4 ตัวได้
 4. ขนาด 34 x 43 cm
  ใส่กล่องรองเท้าขนาดใหญ่ หรือเสื้อไซต์ใหญ่ 3-4 ตัวได้
 5. ขนาด 39 x 50 cm
  สามารถใส่สินค้าขนาดใหญ่ เสื้อกันหนาว เสื้อโค้ท กระเป๋าต่างๆได้
 6. ขนาด 50 x 65 cm
  สามารถใส่กระเป๋าเป้ เสื้อผ้าขนาดใหญ่ เสื้อ Puffer Jacket เสื้อกันหนาว

วิธีเลือกซื้อถุงไปรษณีย์

ถุงไปรษณีย์มีหลายประเภท ผลิตจากวัสดุคุณภาพแตกต่าง หลักการเลือกซื้อถุงไปรษณีย์ให้ได้ถุงไปรษณีย์ที่มีคุณภาพมีหลายหลักการ โดยมีหลักๆ ที่ช่วยในการเลือกได้ถูกต้องและง่าย มีดังนี้

 1. เลือกจากความหนาของซอง ความหนามากที่สุดที่ขายกันในประเทศไทยจะอยู่ที่ 60-65 ไมครอน และควรเลือกถุงไปรษณีย์ ที่มีความทึบแสง ซึ่งจะมีพลาสติกหลายชั้น สามารถสอบถามได้จากร้านค้าที่ขายถุงไปรษณีย์นั้นๆ
 2. เลือกจากผิวสัมผัสของถุงไปรษณีย์ ปัจจุบันมีให้เลือกหลายแบบ ทั้งแบบด้าน แบบหยาบ แบบมัน และแบบผสม แบบผิวด้านจะเป็นตัวเลือกที่ได้รับความนิยมมากที่สุด เพราะวัสดุที่ใช้ทำจะมีความเหนียว และทนทาน คงสภาพแม้ผ่านกระบวนการขนส่ง ส่วนแบบมันทำให้เกิดการเกี่ยวได้ง่าย ทำให้เกิดการฉีกขาด แบบหยาบจะมีการผสมเม็ดพลาสติก ทำให้ขาดง่ายและมีกลิ่นไม่พึงประสงค์ ส่วนแบบผสมมีราคาถูก มีขายตามท้องตลาดทั่วไป
 3. เลือกจากสีของ ถุงไปรษณีย์ ควรเป็นสีขาวสว่าง ไม่คล้ำ เพราะหากมีสีคล้ำนั่นหมายถึงการลดต้นทุนของโรงงาน เพราะสีขาวคือต้นทุนหลักในการผลิต
 4. เลือกจากบรรจุภัณฑ์ของ ถุงไปรษณีย์ ปัจจุบันจะมี 2 รูปแบบ คือแบบม้วนมัดเชือกขาย และแบบใส่ซองใส จะดีกว่าแบบม้วนเพราะหยิบใช้งานง่าย แบบม้วนจะทำให้กาวถุงไปรษณีย์ติดกันทุกใบ ไม่สะดวกต่อการใช้งาน

คุณสมบัติของ ถุงไปรษณีย์ ซองไปรษณีย์ พลาสติกที่ดี

ถุงไปรษณีย์ที่ดีจะช่วยลดอัตราการเกิดอุบัติเหตุและความผิดพลาดที่จะเกิดขึ้นกับสินค้าในขณะขนส่ง ช่วยปกป้องสินค้าไม่ให้ได้รับความเสียหาย ในขั้นตอนการเลือกซื้อควรพิจารณาให้รอบคอบ โดยควรมีคุณสมบัติดังนี้

ถุงไปรษรีย์-รีไซเคิล
 1. ความเหนียว
  ถุงไปรษณีย์ ซองไปรษณีย์ ที่ทำจากพอลิเมอร์ จะมีความเหนียว ทนทาน ทำให้สามารถรองรับน้ำหนักของสินค้าได้มาก และลดการฉีกขาดของถุงไปรษณีย์ ป้องกันสินค้าชำรุดหรือร่วงหล่นหาย
 2. ความเบา
  นอกจากความเหนียวแล้วคุณสมบัติที่พ่วงมาของ ซองไปรษณีย์ ที่ทำจากพอลิเมอร์คือความเบา ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในการจัดส่ง และช่วยลดภาระการรับน้ำหนักของผู้นำส่ง
 3. กันน้ำ
  ช่วยป้องกันไม่ให้สินค้าข้างในเปียกเมื่อฝนตก หรือมีเหตุให้ซองไปรษณีย์โดนน้ำต่างๆ ลดการเกิดความเสียหายต่อสินค้า ช่วยเพิ่มความวางใจให้ผู้ส่ง และเป็นช่วยในการระมัดระวังสินค้าแก่ผู้นำส่ง
 4. วัสดุรีไซเคิล
  ถุงไปรษณีย์ที่ทำจากวัสดุรีไซเคิล จะช่วยลดโลกร้อน และช่วยลดขยะ การใช้วัสดุฟุ่มเฟือย เพราะเป็นการนำวัสดุที่มีการใช้แล้วแปรรูปนำกลับมาใช้ใหม่ เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

ข้อมูลทั่วไปเกี่ยวกับถุงไปรษณีย์

ความแตกต่างของ ถุงไปรษณีย์ พลาสติกและ ถุงไปรษณีย์ กระดาษ

ถุงไปรษณีย์ในท้องตลาด โดยหลักๆแล้วจะผลิตจากวัสดุ 2 ประเภท คือกระดาษ และพลาสติก ซึ่งมีข้อต่างกันดังนี้

ถุงไปรษณีย์พลาสติก
ถุงไปรษณีย์พลาสติก
ถุงไปรษณีย์กระดาษ
ถุงไปรษณีย์กระดาษ
 1. ซองพลาสติก มีแถบกาวมาให้พร้อมแปะ ขนาดถุงยืดหยุ่นได้ มีความเหนียวมากกว่าแบบกระดาษ กาวมีความเหนียวกว่า แปะแล้วไม่สามารถลอกได้ ใส่สินค้าได้ทุกรูปแบบ สะดวก แพ็คง่าย รวดเร็ว
 2. ซองกระดาษ ใช้ของเหลวป้ายแถบกาว เมื่อต้องการปิดซอง แต่กาวจะไม่แห้งทันที สามารถลอกออกได้เมื่อกาวยังไม่แห้งสนิท ช่วยลดขยะเพราะไม่ต้องลอกแถบกาวเหมือนถุงพลาสติก

วิธีรีไซเคิลถุงไปรณีย์ เหลือใช้

ปัจจุบันหลายคนหันมาซื้อสินค้าทางออนไลน์มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์หรือลูกค้าทั่วไป ทำให้หลายบ้านต้องเผชิญกับปัญหาขยะจากกล่องไปรษณ๊ย์ ถุงไปรษณีย์ต่างๆ แต่หากทิ้งก็เสียดายเพราะกล่องหรือถุงไปรษณีย์เหล่านั้นยังคงอยู่ในสภาพดี ปัญหาเหล่านั้นจะหมดไปด้วยวิธีการรีไซเคิล นำกลับมาใช้ถุงไปรษณีย์ ที่ใช้งานแล้วสามารถนำมาประยุกต์ใช้อีกด้วยวิธีการต่างๆเหล่านี้

 1. ใช้ทำเป็นถุงขยะ เนื่องจากพลาสติกมีความหนา เหนียว ทนทาน ไม่รั่วง่าย
 2. ใช้ใส่เศษอาหาร
 3. ใช้ใส่เสื้อผ้า สำหรับจัดกระเป๋า จำแนกสิ่งของ หรือจัดเก็บสิ่งของให้เป็นระเบียบ
 4. ใช้ห่อเงินหรือโทรศัพท์มือถือ เมื่อฝนตกหรือทำกิจกรรมทางน้ำอื่นๆ เนื่องจากถุงไปรษณีย์มีคุณสมบัติกันน้ำ
 5. ใช้ปูรองพื้น เวลาทำงานช่าง ทาสี หรือตกแต่งบ้านต่างๆ

เคล็ดลับการแพ็คสินค้าใส่ถุงไปรษณีย์แบบแม่ค้าออนไลน์มืออาชีพ

การแพ็คสินค้าบรรจุลงถุงไปรษณีย์ที่ถูกต้อง ทำให้สินค้าถึงมือผู้รับอย่างปลอดภัยตลอดการขนส่ง สามารถทำได้ตามขั้นตอนที่ถูกต้อง ดังนี้

การแพ็คสินค้าใส่ถุงไปรษณีย์
การแพ็คสินค้าใส่ถุงไปรษณีย์
 1. เลือกขนาดถุงไปรษณีย์ ให้รับกับสินค้าที่ต้องการบรรจุ ความเบา ความหนัก ความหนาของสินค้า หากสินค้ามีจำนวนมากเกินไปควรเลือกใช้กล่องพัสดุ เพราะรับน้ำหนักได้มากกว่า แต่หากมีเพียงไม่กี่ชิ้นสามารถเลือกใช้ถุงไปรษรีย์ เพราะประหยัดต้นทุนมากกว่า
 2. ควรแพ็คสินค้าใส่ซองใสก่อนนำบรรจุถุงไปรษณีย์ เพื่อป้องกันถุงไปรษณีย์ขาดและทำให้สินค้าเสียหาย เปื้อน เลอะ และเพื่อความเป็นระเบียบของสินค้าต่างๆ
 3. นำสินค้าที่แพ็คด้วยซองใสแล้วแพ็คใส่ถุงไปรษณีย์ ให้เรียบร้อย ปิดถุงให้แน่น ควรเลือกถุงไปรษณีย์ที่มีกาวในตัวเพื่อความแน่นหนา และความสะดวกในการแพ็ค
 4. ติดด้วยเทปกาวเพื่อเพิ่มความแน่นหนา แม้ว่าถุงไปรษณีย์จะมีกาวในตัวเองก็ควรตรวจสอบความแน่นหนาทุกครั้ง อาจใช้เทปกาวแปะซ้ำเพื่อให้มั่นใจ
 5. ใส่รายละเอียดผู้ส่งและผู้รับให้เรียบร้อย ถูกต้อง มองเห็นชัดเจน และใส่เบอร์โทรศัพท์ทั้งผู้ส่งและผู้รับให้ถูกต้อง ควรตรวจสอบซ้ำทุกครั้ง เพื่อป้องกันการขนส่งผิดพลาด และลดภาระงานให้ผู้นำส่ง
 6. ติดตามสถานะการจัดส่ง นำหมายเลขติดตามพัสดุที่ได้จากบริษัทขนส่งแจ้งให้กับลูกค้าต่อไป

ข้อดีของถุงไปรษณีย์พลาสติก

ถุงไปรษณีย์พลาสติก อุปกรณ์ที่อำนวยความสะดวกให้กับการส่งพัสดุ เพราะใช้งานง่าย แพ็คสิ่งของที่ต้องการส่งได้สะดวก และรวดเร็ว แข็งแรงแน่นหนา และราคาไม่แพง โดยประโยชน์ของถุงไปรษณีย์พลาสติกสามารถจำแนกเป็นข้อๆได้ดังนี้

 1. น้ำหนักเบา จุของได้เยอะ ช่วยประหยัดค่าขนส่งได้มากกว่าแบบกล่อง
 2. กันน้ำได้ ลดปัญหาเรื่องพัสดุโดนความชื้นหรือน้ำ ป้องกันของด้านในเปียก
 3. ไม่ฉีกขาดง่าย เนื่องจากตัววัสดุพลาสติกมีความเหนียวและยืดหยุ่น
 4. มีแถบกาวในตัวแน่นหนา ไม่สามารถแกะซ้ำได้เมื่อปิดถุงไปรษณีย์แล้ว ป้องกันสิ่งของถูกขโมยและสูญหาย
 5. ช่วยประหยัดต้นทุน เนื่องจากมีราคาถูกมากกว่ากล่องไปรษณีย์หรือซองกระดาษ
 6. ช่วยประหยัดพื้นที่จัดเก็บในคลังสินค้า และสะดวกต่อผู้นำส่ง
 7. ถุงไปรษณีย์บางรุ่นมีการพิมพ์จ่าหน้าซองมาให้ สะดวกและประหยัดเวลา
 8. แพ็คง่าย ใช้เวลาน้อยกว่าการใช้กล่องไปรษณีย์

วิธีลดต้นทุนค่าขนส่งสำหรับธุรกิจออนไลน์

ปัจจุบันธุรกิจออนไลน์มีการแข่งขันกันอย่างดุเดือด หลายร้านมีการแข่งขันกันในเรื่องของราคา ส่วนลด ค่าขนส่ง ล้วนแล้วแต่เป็นต้นทุนในการขายสินค้า โดยวิธีที่จะทำให้ร้านค้าสามารถลดต้นทุนได้ มีดังนี้

 1. ศึกษาราคาค่าจัดส่งของแต่ละบริษัทขนส่ง และแต่ละขนาดพัสดุ เพื่อเปรียบเทียบราคา และส่งพัสดุแต่ละขนาดไปยังขนส่งที่เหมาะสม และมีค่าขนส่งถูกสำหรับพัสดุขนาดนั้น
 2. ใช้ถุงไปรษณีย์แทนการใช้กล่องพัสดุ สำหรับสินค้าชิ้นเล็กและสินค้าที่มีจำนวนไม่มาก ช่วยลดน้ำหนักสินค้า ประหยัดค่าขนส่ง และต้นทุนในการแพ็คสินค้าไม่แพง
 3. ขอราคาขนส่งจากบริษัทโดยตรง ในบางครั้งหากติดต่อขอราคาจากบริษัทขนส่งโดยตรง และใช้เป็นขนส่งประจำ ทางบริษัทอาจสามารถเสนอราคาที่ดีกว่าให้ได้
 4. ใช้ขนส่ง Delivery บางครั้งการใช้ขนส่งแบบ Delivery ในการส่งสินค้าขนาดใหญ่จำนวนมากๆ ในระยะทางที่ไม่ไกล อาจมีค่าขนส่งถูกกว่าการใช้ขนส่งปกติ ทั้งนี้ควรศึกษาและเปรียบเทียบราคาให้ดีก่อนการเลือกวิธีการขนส่งสินค้า

ถุงไปรษณีย์ VS กล่องไปรษณีย์

ปัจจุบันพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ต่างหันมาเลือกใช้ถุงไปรษณีย์ในการแพ็คสินค้าแทนกล่องไปรษณีย์มากขึ้น อีกทั้งปัจจุบันถุงไปรษณีย์ยังมีการผลิตออกมาให้เลือกซื้อกันหลายรุ่น หลายขนาด นอกจากนั้นยังมีการผลิตลวดลายเพื่อให้น่าดึงดูดใจในการใช้งานมากขึ้น เหตุผลที่ทำให้ถุงไปรษณีย์ได้รับความนิยมมากขึ้นในปัจจุบัน แทนการใช้กล่องไปรษณีย์แพ็คสินค้าแบบสมัยก่อน อาจมีดังนี้

คุณสมบัติถุงไปรษณีย์กล่องไปรษณีย์
หาซื้อง่าย
มีหลายขนาด
ราคาต้นทุนถูก
ราคาค่าขนส่งถูก
บรรจุง่าย
กันน้ำ
แข็งแรง ทนทาน
ประหยัดพื้นที่
น้ำหนักเบา

ประเภทถุงไปรษณีย์กันกระแทก

ในการขนส่งพัสดุ บางครั้งทางบริษัทขนส่งอาจมีการโยนสินค้าเพื่อความรวดเร็วในการลำเลียงพัสดุ อาจเป็นปัญหาสำหรับู้จัดส่งหรือผู้รับ เพราะบางครั้งหากแพ็คสินค้าไม่ดี อาจทำให้สินค้าเกิดความเสียหาย ถุงไปรษณีย์กันกระแทกจึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ทำให้การแพ็คสะดวกและสินค้ามีความปลอดภัยมากขึ้น เพราะไม่ต้องใส่บับเบิ้ลกันกระแทกแยกกับถุงไปรษณีย์หรือกล่องไปรษณีย์ ถุงไปรษณีย์กันกระแทกมีหลายแบบดังนี้

 1. ซองแอร์บับเบิ้ล ทำจากบับเบิ้ลกันกระแทกล้วน ใช่ใส่ไว้ในกล่องหรือซองอีก 1 ชั้น เพื่อเพิ่มความปลอดภัยให้กับสินค้า
 2. ซองกันกระแทกพลาสติก มีเทปกาวในตัว สะดวก ในซองมีบับเบิ้ลกันกระแทก มีบับเบิ้ลให้เลือกหลายแบบตั้งแต่ใหญ่ไปจนเล็ก ตัวซองมีทั้งแบบด้านและแบบเงา
 3. ซองกันกระแทกกระดาษ ทำจากกระดาษมีทั้งสีน้ำตาล และสีขาว มีเทปกาวและบับเบิ้ลกันกระแทกในตัว แต่จะไม่มีความกันน้ำเหมือนซองพลาสติก
 4. ซองกันกระแทกกระดาษเคลือบ ทำจากกระดาษเคลือบมิลาเนตพลาสติกเพื่อป้องกันความชื้น ทำให้กันน้ำได้ไม่เหมือนซองกันกระแทกกระดาษธรรมดา มีเทปกาวในตัว มีบับเบิ้ลในตัว

ขนาดถุงไปรษณีย์

สำหรับพ่อค้าแม่ค้ามือใหม่ผู้ต้องการเลือกซื้อถุงไปรษณีย์ ขนาดถุงไปรษณีย์มาตรฐานในท้องตลาด และความเหมาะสมในการบรรจุผลิตภัณฑ์ตามมาตรฐาน สามารถเลือกใช้ตามความเหมาะสมดังนี้

ขนาดถุงไปรษณีย์
Best uses for these sizes:
Size : AJewelery
Size : BPhone Case
Size : CCD’s
Size : DDVD or Blue Ray Disks
Size : ESmall Book
Size : FDesk Dairies 
Size : GA4 Brochures
Size : HStationary 
Size : JSmall Clothing 
Size : KA3 Folder
Item added to cart.
0 items - ฿0.00