อุปกรณ์คลังสินค้า

อุปกรณ์คลังสินค้าประเภทต่างๆที่ใช้ในงานคลังสินค้า

อุปกรณ์คลังสินค้า

ในการบริหารจัดการ การทำงานให้เป็นระบบ อุปกรณ์คลังสินค้า เครื่องมือคลังสินค้า มีส่วนช่วยอย่างมาก เพราะจะทำให้การทำงานเป็นระเบียบ และขั้นตอนมากขึ้น โดยเฉพาะคลังสินค้า ซึ่งเป็นระบบขนาดใหญ่ มีปริมาณคน และปริมาณสินค้าจำนวนมาก อุปกรณ์คัลงสินค้าจึงเป็นสิ่งสำคัญ เพราะอุปกรณ์คลังสินค้าจะเป็นตัวสำคัญในการจัดการ ไม่ว่าจะเป็นการจัดเก็บสินค้า การค้นหาสินค้า การส่งสินค้า อุปกรณ์คลังสินค้าจะช่วยประหยัดแรงงาน และประหยัดเวลาทำให้การทำงานมีระบบ ช่วยให้การจัดการราบรื่น ไม่ตกหล่น โดยประโยชน์ของอุปกรณ์คลังสินค้าอาจแยกได้เป็นข้อๆดังนี้

 • ช่วยอำนวยความสะดวกให้การทำงาน ประหยัดเวลา
 • ช่วยให้การจัดการมีประสิทธิภาพ
 • ช่วยประหยัดแรงงาน
 • ช่วยให้ธุรกิจเป็นไปอย่างมีระบบ
 • ช่วยเป็นเครื่องทุ่นแรง

ตัวอย่างอุปกรณ์คลังสินค้า เครื่องมือคลังสินค้า

สติกเกอร์บาร์โค้ด
สติกเกอร์บาร์โค้ด
รถเข็นของ
รถเข็นของ
ชุดเครื่องมือพกพา
แผ่นกันกระแทก
แผ่นกันกระแทก
อุปกรณ์เซฟตี้
อุปกรณ์เซฟตี้
ล้อเก็บสายไฟ
ล้อเก็บสายไฟ
เครื่องชั่งน้ำหนักสินค้า
เครื่องชั่งน้ำหนักสินค้า
บันไดอเนกประสงค์
บันไดอเนกประสงค์

รายละเอียดอุปกรณ์คลังสินค้า เครื่องมือคลังสินค้า

ชั้นวางสินค้า

ชั้นวางของถือเป็นหนึ่งอุปกรณ์คลังสินค้า เครื่องมือคลังสินค้า ที่มีความสำคัญต่อคลังสินค้าเป็นอย่างมาก เพราะในหนึ่งคลังสินค้าจะมีสินค้ามากมายหลายประเภท ชั้นวางสินค้าจะเป็นตัวช่วยในการจัดเก็บสินค้าให้เป็นระเบียบ เป็นหมวดหมู่ สะดวกต่อการหาสินค้า และช่วยเพิ่มพื้นที่ในการจัดเก็บ เราจึงต้องเลือกสรรชั้นวางสินค้าที่มีคุณภาพดี ทนทานแข็งแรง ขนาดพอดีกับพื้นที่ที่เราต้องการจัดวาง และสามารถรองรับน้ำหนักของสินค้าเราได้ ชั้นวางสินค้ามีหลายประเภทดังนี้

 1. ชั้นวางของทั่วไป มีขนาดกะทัดรัด รับน้ำหนักได้น้อย มีให้เลือกหลายแบบ
 2. ชั้นวางของที่ใช้ภายในสำนักงาน ขนาดปานกลาง ใช้วางเอกสาร และตกแต่งสำนักงาน
 3. ชั้นวางของอุตสาหกรรม มีขนาดใหญ่ โครงสร้างแข็งแรง รับน้ำหนักได้ดี ใช้ในคลังสินค้าหรือโกดังสินค้า

เครื่องปริ้นสติกเกอร์

เครื่องปริ้นสติกเกอร์ ถือเป็นหนึ่งอุปกรณ์ที่มีความสำคัญต่อการจัดการของระบบคลังสินค้าเป็นอย่างมาก เพระาเครื่องปริ้นสติกเกอร์ เครื่องพิมพ์ฉลาก จะเป็นตัวช่วยจัดการในข้อมูลที่อยู่ทั้งผู้รับ และผู้ส่ง สามารถพิมพ์ แพ็ค แปะได้ในทีเดียว ช่วยประหยัดแรงงานคน และประหยัดเวลาในการทำงาน ลดต้นทุนการใช้สก็อตเทปในการแปะ เพราะตัวกระดาษเป็นกระดาษสติกเกอร์ สะดวกในการแปะ เครื่องปริ้นสติเกอร์ เครื่องปริ้นใบปะหน้า ในปัจจุบันมีให้เลือกมากมาย หลากยี่ห้อ หลากขนาด สามารถเลือกได้ตามความเหมาะสมของการใช้งาน ทำให้การแพ็คสินค้าดูสวยงาม เป็นระเบียบ

ตะแกรงเหล็กพับได้

อุปกรณ์ที่ช่วยในการจัดเก็บ ช่วยให้การจัดเก็บง่ายขึ้น เป็นระเบียบ เหมาะสำหรับการจัดเก็บชั่วคราว จัดเก็บสินค้าที่ต้องหยิบบ่อยหรือเคลื่อนย้ายบ่อย เหมาะกับการขนย้าย ช่วยประหยัดพื้นที่ในการจัดเก็บ เพระาสามารถพับเก็บได้เป็นชิ้นเล็ก และช่วยประหยัดต้นทุนในการจัดส่ง หรือสามารถติดตั้งล้อเพิ่มเพื่อสะดวกในการเคลื่อนย้ายได้

รถเข็นตะแกรง

อุปกรณ์คลังสินค้าที่จะช่วยให้คุณประหยัดเวลา และแรงงานในการเคลื่อนย้ายสินค้า รถเข็นตะแกรงเหล็ก มีความมั่นคง แข็งแรง รองรับน้ำหนักได้ดี ช่วยให้ประหยัดเวลาในการขนย้าย สามารถขนย้ายได้ทีละมากๆ ป้องกันสินค้าเกิดความเสียหาย ช่วยทุ่นการใช้แรงงานคน และลดการเกิดอุบัติเหตุขณะปฏิบัติงาน

ถุงไปรษณีย์

ตัวช่วยในการแพ็คสินค้าให้เป็นระเบียบและรวดเร็ว ปัจจุบันมีให้เลือกหลายแบบ หลายขนาด ควรเลือกจากวัสดุที่ใช้ผลิตเป็นหลัก ควรมีความหนา ยืดหยุ่น ไม่กรอบและขาดง่าย จะทำให้ได้ถุงไปรษณีย์ที่มีคุณภาพดี ทนทานต่อการใช้งาน ไม่ทำให้เกิดความเสียหายต่อสินค้าในระหว่างการขนส่ง

เทปปิดกล่อง

ช่วยปิดผนึกกล่องพัสดุ หรือสิ่งของอื่นๆให้มีความมิดชิด ป้องกันสิ่งของหล่นหาย เทปปิดกล่องมีหลายแบบหลายขนาด ควรขนาดให้เหมาะสมกับสิ่งที่จะนำไปใช้งาน และเลือกเทปปิดกล่องที่มีความเหนียว กาวติดแน่น เพื่อความทนทานในการใช้งาน และมั่นใจว่ากาวจะไม่หลุดขณะใช้งาน

สติกเกอร์บาร์โค้ด

สติกเกอร์บาร์โค้ด ตัวช่วยสำหรับการติดบาร์โค้ด ที่อยู่สำหรับจัดส่งพัสดุ ใช้คู่กับเครื่องปริ้นสติกเกอร์ ช่วยลดเวลา และข้อผิดพลาดในการทำงาน มีให้เลือกหลายขนาด ควรพิจารณาจากความเหมาะสมในการนำไปใช้งาน และการรองรับของเครื่องปริ้นสติกเกอร์เป็นหลัก

รถเข็นของ

รถเข็นของ อุปกรณ์คลังสินค้่าที่จำเป็นต้องมี เพราะช่วยทุ่นแรงในการเครื่องย้ายสินค้า ไม่ต้องใช้แรงงานในการขนย้ายหรือยกของ สามารถเข็นของหนักได้ ใช้งานง่าย พับเก็บได้ ไม่เปลืองพื้นที่ในการจัดเก็บ ใช้งานได้อเนกประสงค์ เข็นสินค้าได้แทบทุกประเภท

ชุดเครื่องมือพกพา

ชุดเครื่องมือแบบพกพา คือเครื่องมือคลังสินค้าในลักษณะ อุปกรณ์เครื่องมือต่างๆ จัดแพ็คเกจให้มีขนาดกะทัดรัด พกพาสะดวก ครบครันในกล่องเดียว ช่วยอำนวยความสะดวกในการซ่อมอุปกรณ์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นในหรือนอกสถานที่

แผ่นกันกระแทก

อุปกรณ์ในการแพ็คสินค้า ช่วยห่อหุ้มสินค้า สำหรับสินค้าชนิดที่เปราะบางและแตกหักง่าย ช่วยป้องกันความเสียหายที่อาจเกิดจากการขนส่งให้กับสินค้า และไม่ทำให้สินค้าเป็นรอย ปลอดภัยถึงมือผู้รับ

อุปกรณ์เซฟตี้

อุปกรณ์คลังสินค้าที่ช่วยป้องกันอุบัติเหตุที่อาจเกิดจากการทำงาน เพิ่มความปลอดภัยให้กับพนักงานในการทำงาน ไม่เพียงแต่ใช้ในงานคลังสินค้าเท่านั้น แต่ยังใช้กับงานโรงงาน ไซต์งานก่อสร้าง ถือเป็นอุปกรณ์ที่จำเป็นอย่างมาก

ล้อเก็บสายไฟ

อุปกรณ์คลังสินค้าตัวช่วยในการเก็บสายไฟให้เป็นระเบียบ ง่าย รวดเร็ว มีปลั๊กเสียบสำหรับสายไฟ ครบจบในชิ้นเดียว ช่วยเก็บสายไฟยาวให้เป้บระเบียบ ไม่เกะกะการทำงาน ช่วยลดอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้น เช่น การสะดุดสายไฟ และช่วยยืดอายุการใช้งาน

เครื่องชั่งน้ำหนักสินค้า

เครื่องชั่งนำหนักสินค้า อุปกรณ์คลังสินค้า ที่ช่วยให้รู้น้ำหนักสินค้าต่างๆได้อย่างแม่นยำ ทำให้สามารถหาวิธีจัดเก็บได้อย่างเหมาะสม และสามารถคำนวนค่าขนส่งได้ ชั่งได้ทั้งสินค้าขนาดใหญ่และขนาดเล็ก

บันไดอเนกประสงค์

บันไดอเนกประสงค์ อุปกรณ์คลังสินค้าช่วยอำนวยความสะดวกในการหยิบสินค้าในที่สูง เคลื่อนย้ายง่าย สามารถใช้งานได้กับทุกที่ มั่นคง มีความสูงหลายระดับให้เลือกตามความถนัดและความเหมาะสม พับได้เมื่อไม่ใช้งาน ไม่เกะกะพื้นที่

กล่องอะไหล่

อุปกรณ์คลังสินค้าสำหรับใส่อุปกรณ์อะไหล่ หรืออุปกรณ์อื่นๆ เพื่อช่วยในการจัดเก็บอุปกรณ์ให้เป็นระเบียบ ป้องกันไม่ให้อุปกรณ์สูญหาย สะดวกต่อการหาและการหยิบใช้งาน มีทั้งแบบกระบะ และแบบลิ้นชักสามารถเลือกใช้งานได้ตามความต้องการ

ประเภทคลังสินค้า

คลังสินค้ามีหลากหลายประเภท โดยแต่ละประเภทเหมาะกับการเก็บสินค้า หรือใช้งานต่างกัน โดยทั่วไปจะมีดังนี้

คลังสินค้า อุปกรณ์คลังสินค้า
 1. Public Warehouses
 2. Private Warehouses
 3. Contract Warehouses
 4. Automated Warehouses
 5. Climate Controlled Warehouses
 6. Distribution Centre

ประเภทชั้นวางในคลังสินค้า

ชั้นวางสินค้าคืออุปกรณ์คลังสินค้าที่มีอยู่ในทุกๆคลังสินค้า ช่วยจัดวางสินค้า และเก็บสินค้าให้เป็นระเบียบ แยกเป็นหมวดหมู่ ง่ายต่อการหาสินค้า หยิบใช้งาน มีให้เลือกหลายรูปแบบตามความเหมาะสมของคลังสินค้า ในหนึ่งคลังสินค้าอาจมีชั้นวางหลากหลายประเภท ดังนี้

 1. ชั้นวางสินค้าขนาดใหญ่ ประกอบไปด้วย
  • ชั้นวางแบบเลือกพาเลทได้ รับน้ำหนัก 300-1500 กก. โครงสร้างแข็งแรง สามรถเลือกพาเลทสำหรับวางสินค้าได้ตามการใช้งาน ใช้ได้กับรถยกทุกประเภท
  • ชั้นวางแบบ Drive Through ออกแบบให้ใช้พื้นที่แนวลึกในการวางสินค้า ช่วยให้ประหยัดพื้นที่ รับน้ำหนักได้ถึง 1000-1500 กก.
 2. ชั้นวางแบบ FIFO ประกอบไปด้วย
  • ชั้นวาง Push Back เป็นการจัดเก็บสินค้าที่ใช้ความจุสูง เป็นการวางพาเลทสินค้าเป็นชั้น ชั้นวางจะถูกดันเข้า และดึงออกในแถวเดียว พาเลทจะถูกดันเข้าไปในโครงเหล็ก
  • ชั้นวางเคลื่อนที่ สำหรับเก็บสินค้าปานกลาง สินค้าที่ไม่หยิบใช้งานบ่อย สามารถจัดวางให้ชิดกันได้เพื่อลดพื้นที่ช่่องว่างระหว่างชั้น
 3. ชั้นวางวัสดุยาว
  • ชั้นลอย เป็นโครงสร้างแบบยกชั้นให้สูงจากพื้น ช่วยเพิ่มพื้นที่จัดเก็บของคลังสินค้า ออกแบบให้เก็บได้หลายชั้น รับน้ำหนักได้ดี
 4. ชั้นวางขนาดเล็ก ประกอบไปด้วย
  • ชั้นวาง Micro Rack ชั้นวางสินค้าขนาดเล็ก เหมาะสำหรับวางสินค้าน้ำหนักไม่มาก ขนาดไม่ใหญ่ ระหว่าง 100-250kg สามารถต่อเสาเพิ่มความสูงได้
  • ชั้นวางขนาดกลาง รับน้ำหนักประมาณ 200-300 กก. ต่อแผ่น เหมาะกับการเก็บกล่องหรือลัง ชิ้นส่วนอะไหล่ สต็อกสินค้าต่างๆ
  • ชั้นวางหลายชั้น สามารถออกแบบจำนวนชั้นได้ตามความชอบ ช่วยให้มีพื้นที่ในการวางเพิ่มขึ้น

คลังสินค้าออนไลน์ คืออะไร

คลังสินค้าออนไลน์ คือ คลังสินค้าที่ใช้จัดเก็บสินค้าสำหรับขายบนแพลตฟอร์มออนไลน์ เช่น Shopee Lazada หรือแพลตฟอร์มอื่นๆที่เป็นการจำหน่ายสินค้าบนแพลตฟอร์ม คลังสินค้าออนไลน์เปรียบเสมือนตัวช่วยในการจัดการในเรื่องต่างๆของร้านค้าออนไลน์ เพราะร้านค้าออนไลน์ไม่มีหน้าร้าน การใช้บริการคลังสินค้าออนไลน์ จึงเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับร้านค้าที่มีสต็อคสินค้าจำนวนมากๆ เพราะคลังสินค้าออนไลน์มีการจัดการที่เป็นระบบ ทั้งการจัดการสต็อคสินค้า ทั้งการนำเข้า และส่งออก จัดสินค้าเป็นระเบียบ หาสินค้าได้ง่าย มีการแพ็คสินค้าที่เป็นระบบ จัดส่งสินค้ารวดเร็ว มีผู้ทำงานและอุปกรณ์คลังสินค้าที่ช่วยอำนวยความสะดวกอย่างครบครัน และมีการรายงานสต็อคคงเหลือที่แม่นยำ ผู้ขายสามารถนำไปเปรียบเทียบ และวางแผนได้ว่าสินค้าชนิดใดขายดีหรือไม่ดี โดยราคาค่าบริการจะขึ้นอยู่กับพื้นที่ที่ผู้ขายต้องการใช้ในการจัดเก็บสินค้า ทำให้ผู้ขายสามารถบริหารต้นทุนได้ง่าย เพราะมีการจัดการวางแผนและการรายงานที่ชัดเจน

(Photo by GeekWire/Kevin Lisota)

สัญญาณที่ควรใช้คลังสินค้าออนไลน์

 1. พื้นที่จัดเก็บสินค้าไม่เพียงพอ เมื่อต้องการสต็อคสินค้าเพิ่มขึ้น การเช่าที่เก็บสินค้าอาจมีค่าใช้จ่ายมาก คลังสินค้าออนไลน์จึงเป็นทางเลือกที่ดี เพราะมีพื้นที่เพียงพอ และเสียค่าใช้จ่ายเฉพาะการใช้งานพื้นที่จริง
 2. จัดส่งสินค้าไม่ทัน คลังสินค้าออนไลน์จะมีการจัดการที่เป็นระบบ และปริมาณบุคลากรที่เพียงพอ รองรับคำสั่งซื้อได้เป็นจำนวนมาก
 3. ต้องการขยายธุรกิจ การขยายธุรกิจต้องใช้พื้นที่ แรงงานและการจัดการที่เป็นระบบ การเช่าพื้นที่คลังสินค้าจึงเป็นสิ่งที่สะดวกและตอบโจทย์ผู้ประกอบการได้มาก
 4. สินค้าเสียหายระหว่างจัดส่ง การใช้คลังสินค้าออนไลน์จะมีการจัดการการแพ็คให้เหมาะสมกับสินค้า ช่วยลดความเสียหายระหว่างการจัดส่ง
 5. ส่งสินค้าผิดบ่อย จำเป็นต้องใช้ระบบการจัดการที่ดีของคลังสินค้าออนไลน์ เพราะคลังสินค้าออนไลน์จะมีการจัดระเบียบ และจำแนกสินค้าอย่างชัดเจน ลดความผิดพลาดในการจัดส่งสินค้าผิด
 6. ควบคุมต้นทุนไม่ได้ การใช้บริการคลังสินค้าออนไลน์จะมีรายการค่าใช้จ่ายที่ชัดเจนให้กับผู้ประกอบการ ทำให้สามารถควบคุมต้นทุนได้
 7. ไม่มีทีมงาน คลังสินค้าออนไลน์มีทีมงานที่ครบครัน และเพียงพอ มั่นใจได้สินค้าของท่านจะได้รับการจัดการอย่างเป็นระบบ และส่งถึงมือลูกค้าได้ทันเวลา
 8. ไม่มีระบบจัดการสต็อคสินค้าและออเดอร์ คลังสินค้าออนไลน์มีการจัดการที่เป็นระเบียบ และตรงเวลา
 9. ไม่มีวันหยุด คลังสินค้าออนไลน์ช่วยประหยัดเวลา เพิ่มเวลาการพักผ่อนให้กับผู้ประกอบการ

4 อุปกรณ์คลังสินค้าเครื่องทุ่นแรงในคลังสินค้า

 1. Hand lift รถสำหรับลากและยกพาเลท ใช้สำหรับสินค้าที่มีน้ำหนักมาก เคลื่อนย้ายสินค้าจากจุดหนึ่งไปยังจุดหนึ่ง
 2. รอกไฟฟ้า เครื่องทุ่นแรงจากเครื่องจักรกลขนาดเล็กและไฟฟ้า ยกได้ทั้งแนวตรงและแนวโค้ง น้ำหนักเบา สะดวกต่อการเคลื่อนย้าย
 3. Trolley รถเข็นเคลื่อนที่ ช่วยในการจัดการเคลื่อนย้ายสินค้าหลายรายการในครั้งเดียว สะดวกและประหยัดเวลา
 4. แม่แรง อุปกรณ์คลังสินค้าที่ใช้ยกวัตุขนาดใหญ่ มีน้ำหนักมาก เพื่อช่วยตรวจสอบความเสียหายของวัตถุ เช่น รถยนตร์ หรือเครื่องจักรต่างๆ
Item added to cart.
0 items - ฿0.00