ความแตกต่างของสเก็ตบอร์ด ลองบอร์ด เซิร์ฟสเก็ต

Reading Time: < 1 minute

สำหรับผู้เล่นที่สนใจหันมาเล่นกีฬาประเภทกระดานมีล้อ อาจมีความสับสนเล็กน้อยว่าควรเลือกกระดานประเภทใดดี เพราะลองบอร์ด สเก็ตบอร์ด หรือเซิร์ฟสเก็ตหากมองจากภายนองแล้ว วิธีการเล่นอาจมีความคล้ายคลึงกันอย่างมาก แต่ในความเป็นจริงแล้วกระด้านทั้งสามประเภทนี้มีความแตกต่างกัน และให้ความรู้สึกในการเล่นที่ไม่เหมือนกัน และเหมาะกับสไตล์ของผู้เล่นที่แตกต่างกัน อาจสรุปได้ดังนี้

สเก็ตบอร์ด Skateboard
สเก็ตบอร์ด (Skateboard)
ลองบอร์ด Longboard
ลองบอร์ด (Longboard)
เซิร์ฟสเก็ต Surfskate
เซิร์ฟสเก็ต (Surfskate)
  1. สเก็ตบอร์ด (Skateboard) คือ แผ่นกระดาน 4 ล้อ เคลื่อนที่ไปข้างหน้าด้วยการผลักด้วยเท้า เป็นแผ่นกระดานที่มีความ original ที่สุด ความยาวของแผ่นโดยเฉลี่ยอยู่ประมาณ 32 นิ้ว ใช้การทรงตัวและการกะน้ำหนักในการเล่น มีท่าทางต่างๆให้เล่น ความยากอยู่ในระดับกลาง เหมาะกับผู้เล่นสายตรีท และคลาสสิค
  2. ลองบอร์ด (Longboard) คือ แผ่นกระดานที่มีความยาว โดยเฉลี่ยตั้งแต่ 34-40 นิ้ว ด้วยความยาวของแผ่นจึงทำให้การเล่นมีความยากขึ้น เพราะสามารถควบคุมแผ่นได้ยากกว่า ตัวล้อจะยื่นออกนอกแผ่นมากกว่าสเก็ตบอร์ด มีท่าเล่นไม่เยอะ เหมาะสำหรับผู้ที่เล่นแผ่นสั้นแล้วต้องการความยาก และท้าทายมากขึ้น
  3. เซิร์ฟสเก็ต (Surfskate) คือ กระดานที่ผสมระหว่างสเก็ตบอร์ด และเซิร์ฟบอร์ด ใช้การเหวี่ยงตัวในการเล่นมากกว่าลองบอร์ด หรือสเก็ตบอร์ด แต่ใช้แรงน้อยกว่า และมีความพลิ้วไหวมากกว่า สามารถหมุนได้ 360 องศา ให้ความรู้สึกคล้ายการเล่นกระดานโต้คลื่นในทะเล เล่นไม่ยาก จึงเหมาะสำหรับทั้งมือใหม่ และผู้ที่มีความชำนาญแล้ว

Leave a Comment

Item added to cart.
0 items - ฿0.00